Bé bắt đầu ăn dặm mẹ không những cần chọn lựa những loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn phải chế biến đúng cách.
Trên thực tế, có một số loại thực phẩm có các thành phần dinh dưỡng kỵ nhau, mẹ nên tránh kết hợp chung để đảm bảo hệ tiêu hóa của con nói riêng cũng như sức khỏe của bé nói chung.
Cùng Lê Gia “điểm danh” các nhóm thực phẩm này mẹ nhé!
NHỮNG THỰC PHẨM KỴ NHAU KHI NẤU CHÁO CHO TRẺ
1. Củ cải và cà rốt
Củ cải chứa hàm lượng vitamin C rất cao, trong khi đó cà rốt lại chứa các enzyme cần thiết cho bé. Tuy nhiên nếu kết hợp nấu cháo chung thì các enzym có trong cà rốt sẽ phá hủy vitamin C có trong củ cải, khiến bé không thể hấp thu được vitamin C.
Củ cải kỵ cà rốt
2. Thịt gà – cá chép
Theo Đông y thịt gà và cá chép là hai nhóm thực phẩm kỵ nhau nếu kết hợp nấu cháo trẻ dễ bị tiêu chảy, mụn nhọt, đầy hơi.
Thịt gà kỵ cá chép
3. Tôm – cải bó xôi
Trong cải bó xôi là những thực phẩm có chứa rất nhiều axit Phytic. Axit này sẽ liên kết với canxi trong cơ thể tạo thành muối. Kết quả là canxi chẳng được hấp thụ vào cơ thể bé mà thậm chí vì lý do sức khỏe, cơ thể trẻ sẽ còn “trục xuất” các hợp chất muối mới này dưới hình thức chất thải.
Tôm kỵ cải bó xôi
4. Óc heo – Lòng đỏ trứng gà
Kết hợp lòng đỏ trứng gà và óc heo sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol có trong cháo. Khi hấp thu một lượng lớn cholesterol vào cơ thể như vậy. Hệ tim mạch và sức khỏe của trẻ sẽ có những tác động xấu nhất định. Vì vậy, mặc dù những thực phẩm này khá bổ dưỡng mẹ cũng không nên kết hợp chúng với nhau.
Óc heo kỵ lòng đỏ trứng gà
5. Đậu phụ – cải bó xôi
Đậu phụ chứa nhiều magie clorua và canxi sunphat, trong khi đó cải bó xôi chứa axit oxalic. Khi kết hợp, nó sẽ tạo ra magie oxalate và canxi oxalate. Hai chất kết tủa không tiêu này có thể ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi của bé cũng như gây ra sỏi thận.
Đậu phụ kỵ cải bó xôi
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt và đậu nành là hai nhóm thực phẩm có chứa hàm lượng đạm rất cao nên khi kết hợp chung sẽ làm hàm lượng đạm trong cháo dư thừa khiến bé dễ bị tiêu chảy, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa còn non nớt của bé. Vì vậy, mẹ tuyệt đối không nên nấu thịt chung với đậu nành cho bé dưới 2 tuổi ăn.
Đậu nành kỵ thịt
Thịt bò chứa thành phần phốt-pho, còn các loại hải sản lại có nhiều canxi. Khi nấu chung với nhau, phốt-pho sẽ gây kết tủa, khiến trẻ khó hấp thu canxi.
Hải sản kỵ thị bò
8. Lươn – thịt bò
Lươn và thịt bò đều chứa một hàm lượng đạm vô cùng lớn, nếu kết hợp chung sẽ khiến hàm lượng đạm trong cháo vượt mức cho phép. Sự dư thừa chất đạm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của bé, gây nguy cơ tiêu chảy.
– Hệ thống siêu thị mẹ và bé trên toàn quốc (Concung, Kid Plaza, Bibomart, Shoptretho, Bebubam),
– Hệ thống siêu thị Vinmart,Big C (miền Bắc); AEON và các hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch, đại lý, shop mẹ và bé trên toàn quốc.
🙋 Hiểu thêm về nước mắm Lê Gia hơn tại:
🏠 Website: http://nuocmamlegia.com Hoặc https://nuocmamchobe.vn
⏯ Page: https://www.facebook.com/nuocmamchobeandam
☎️ Hotline: 0971.978.786
☎️ email: info@mamlegia.com
Link Tiki giao hàng toàn quốc tại nhà: https://tiki.vn/cua-hang/mam-le-gia